Tranh gốm sứ là gì? Tác dụng của tranh trang trí phong thủy

Tranh gốm sứ là gì và tranh gốm sứ trang trí nhà ở phong thủy có tác dụng như thế nào? Nếu bạn yêu thích những vật phẩm dân gian mộc mạc thì không thể bỏ qua những tác phẩm tranh gốm sứ độc đáo từ làng nghề dân tộc Việt. Tranh gốm sứ là sự đúc kết tinh hoa của kỹ thuật chế tác gốm điêu luyện và nghệ thuật khắc họa hình ảnh đắp nổi. Tranh gốm sứ Bát Tràng có thể nói là sản phẩm trang trí dân tộc có từ rất sớm và phát triển mạnh mẽ cho tới ngày hôm nay.

tranh gốm sứ là gì

Tranh gốm sứ là gì?

Để tìm hiểu kĩ sơ lược tranh gốm sứ là gì, chúng ta cần biết có rất nhiều loại tranh gốm sứ trên thị trường, chia làm hai loại lớn là tranh gốm và tranh sứ. Nếu như ở dòng tranh sứ trắng bạn nhìn thấy những họa tiết sắc nét, tinh xảo thì ở tranh gốm, đó là sự phóng khoáng trong từng đường nét. Người nghệ nhân chế tác tranh gốm hầu như đều sử dụng kỹ thuật làm gốm thủ công. Chính bàn tay điêu luyện của họ đã tạo nên những tác phẩm tranh gốm đáng giá nhất. Giá trị của bức tranh không chỉ dựa vào chất liệu đất qua nhiều khâu sàn lọc mà còn là cả quá trình làm ra và tình cảm từ người tạo tác.

Họa tiết tranh gốm sứ là gì?

Các hình vẽ khắc chìm hay đắp nổi thường thấy về các chủ đề mang đậm tính dân tộc. Các địa danh nổi tiếng của đất Việt như Quốc tử giám, Chùa Một Cột, Chùa Thiên Mụ, Sông hương núi ngự… được thể hiện trên bức tranh gốm một cách rõ ràng và vô cùng độc đáo. Hay các chủ đề dòng tranh dân gian Đông Hồ như Đám cưới chuột, Em bé ôm gà, Đàn heo… truyền tải những  ý nghĩa riêng biệt. Bên cạnh đó, chủ đề Làng quê với Đồng lúa, Mái đình, Phố cổ… cũng được các nghệ nhân ưu ái rất nhiều.

tranh gốm sứ là gì

Các công đoạn tạo tác một bức tranh gốm sứ là gì?

Các tác phẩm tranh thủ công mỹ nghệ từ làng gốm Bát Tràng đều phải trải qua các công đoạn khắt khe nhất trong khâu chọn đất, nung đất, tạo tác, trang trí. Từ hàng chục khuôn hình mới chọn ra được một khuôn hình hoàn hảo nhất trở thành thành phẩm đến tay các khách hàng.

Giá trị của một bức tranh gốm sứ là gì không chỉ là giá cả chất lượng quyết định. Họa tiết trên từng bức họa gốm sứ là một phong cách riêng của người nghệ sĩ. Đường nét phóng khoáng hay tinh tế, tính kỳ công và tỉ mỉ đều thể hiện rõ ràng trên từng tác phẩm. Đó cũng là điều làm nên giá trị nghệ thuật của tranh gốm sứ Bát Tràng trên thị trường trong nước và cả quốc tế.

Yếu tố phong thủy trong tranh gốm sứ là gì? 

Tranh gốm hay tranh sứ đều là các tác phẩm tranh trang trí mang tính nghệ thuật cao. Trong trang trí nhà ở, quý khách tốt nhất nên chọn mua tranh dựa theo các tiêu chí sau. Tranh phải phù hợp với phong cách của ngôi nhà. Nếu bạn yêu thích phong cách trang trí cổ điển hay dân tộc, tranh gốm đất nung sẽ là ứng cử viên sáng giá. Chọn Tranh gốm sứ trang trí theo sở thích, ước vọng, hay thể hiện hoài bão, mục tiêu trong cuộc sống.

>>> Tại sao nên trang trí tranh gốm sứ Bát Tràng cho nhà ở

Tranh gốm sứ phong thủy cho nhà ở

Các bộ tranh tứ quý phong thủy chủ đề 4 mùa, tùng cúc trúc mai thích hợp treo trong phòng khách, phòng họp mặt, treo cầu thang, hành làng hay mặt tiền nhà. Các bức tranh chữ, tranh thư pháp phù hợp treo trong thư phòng, phòng làm việc, phòng đọc sách…

tranh gốm sứ là gì

>>> Tân trang nhà đón tài lộc như nước với Tranh phong thủy gốm sứ